• 1900.636.256
  • ptssmarthome.com@gmail.com
  • 08:00am - 6:00pm

ĐIỀU KHIỂN NGÔI NHÀ BẰNG GIỌNG NÓI TỪ PHIM RA ĐỜI THỰC

Điều khiển ngôi nhà bằng giọng nói từ phim ra đời thực có thật hay không? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ bị thu hút bởi trợ lý ảo thông minh của Tony Stark. Một nhân vật trong loạt phim Iron Man và The Avengers. Bằng một cách thần kỳ chỉ cần giọng nói có thể điều khiển được tất cả các thiết bị hoạt động. 

Đó là viễn cảnh trong phim, vậy còn đời thực thì như thế nào? Giọng nói của bạn chính là kim chỉ nam cho nền công nghệ của thế giới hiện nay. Cùng với công nghệ Ai, giọng nói của bạn đã trở thành công nghệ điều khiển thiết bị hiện đại. Hàng trăm công ty đã liên tục cho ra đời sản phẩm lắng nghe giọng nói của người dùng một cách linh hoạt.

Khảo sát về điều khiển bằng giọng nói

Hãy tưởng tượng nếu trong nhà bạn có rất nhiều thiết bị. Mỗi sản phẩm sẽ đi kèm một chiếc remote với mục đích điều khiển. Như vậy sẽ có đến bao chiếc remote? Còn chưa kể đến việc khi bạn làm lạc mất hoặc nhầm lẫn giữa chúng. Điều này làm bạn cảm thấy vô cùng phiền toái đúng không nào?

Khảo sát về điều khiển bằng giọng nói

Cuộc cách mạng 4.0 được dẫn đầu bởi xu hướng Internet of Things giúp bạn thực hiện hóa điều này.

Biến lời nói của bạn mệnh lệnh cho ngôi nhà

Hai năm trở lại đây các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ đã có một cuộc chạy đua. Họ cho ra mắt hàng loạt những bộ loa thông minh có tích hợp trợ lý ảo. Nhờ đó người dùng chỉ cần tương tác bằng giọng nói với ngôi nhà của họ. Nói đến phát triển công nghệ hiện đại có thể nhắc đến các hãng như Amazon, Samsung, Google, Apple.

Thiết bị này thường có thiết kế như một chiếc loa. Tính năng tiếp nhận giọng nói của người dùng ở bất cứ khu vực nào trong nhà; khi đã nhận mệnh lệnh chúng sẽ xử lý; thực hiện theo mệnh lệnh. Thực tế, việc điều khiển thiết bị công nghệ bằng giọng nói cũng không quá mới mẻ. Nhờ sự hỗ trợ của Ai, Machine Learning ứng dụng điều khiển bằng giọng nói lên một tầm cao mới.

Quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin của thiết bị “Điều khiển Giọng nói” & Trợ lý ảo được diễn ra như thế nào?

 

Đầu vào chính là giọng nói của người dùng sẽ được thu qua micro cũng có mặt trong nhà. Tiếp theo, mệnh lệnh sẽ được xử lý bằng trí tuệ nhân tạo. Ngay lập tức phản hồi lại gia chủ bằng giọng nói và thực hiện nhiệm vụ của mình.

Sau đây sẽ là một số ví dụ chứng minh cho sự tiện ích mà điều khiển bằng giọng nói mang lại:

  • Những ngày lễ, tết khách đến nhà đông nhưng tay bạn đang bám đầy dầu mỡ thì chỉ cần ra lệnh “Hi Siri, Turn On the Lamp, Turn On Music” lúc này Trợ lý ảo sẽ thay bạn làm điều đó mà không cần chạm vào điều khiển hay tay nắm cửa.
  • Vào một buổi tối khi đã lên giường chuẩn bị đi vào giấc ngủ mà đèn vẫn chưa tắt lúc này bạn chỉ cần “Ok Siri, Turn off the night light”. 
  • Cuối tuần muốn ngủ nướng thì nhờ ngay trợ lý ảo đóng rèm mà không cần bước xuống giường.
  • Hoặc ngay cả khi bạn đang tiếp khách ở tầng 1 nhưng lại muốn bật tắt bình nước nóng ở tầng 4 thì cũng có thể thực hiện dễ dàng nhờ vào giọng nói.

Những tưởng chỉ có trong phim nhưng thực tế những tiện ích này đã bước ra từ đời thực và đang dần trở nên phổ biến. Chìa khóa vàng để giúp trợ lý ảo ngày càng linh hoạt và thông minh hơn đó chính là khả năng học hỏi ngôn ngữ và giọng điệu vì thế hãy tương tác thật nhiều với trợ lý của mình bạn nhé.

Công nghệ dành cho mọi người

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn cảm thấy xa lạ với công nghệ hiện đại này và nghĩ chúng chỉ xuất hiện trên phim. Vẫn còn những rào cản rất lớn khi đưa dần những căn nhà thông minh có khả năng điều khiển bằng giọng nói, nhưng cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật chắc chắn những tiện ích này sẽ dần trở nên phổ biến và bạn sẽ là người sở hữu chúng.

Rào cản về chi phí

Công nghệ thông minh ngày càng phát triển do đó cơ hội tiếp cận của mọi người sẽ ngày càng cao. Những tưởng chỉ những căn biệt thự đắt tiền, tòa nhà cao cấp mới phù hợp với danh xưng nhà thông minh, tuy nhiên hiện nay trên toàn thế giới trong đó có cả Việt Nam đều dễ dàng lắp đặt được một hệ thống nhà thông minh phù hợp với chi phí của từng gia đình.

Rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất ở một số quốc gia khác kể cả Việt Nam khi sử dụng nhà thông minh bởi lẽ những sản phẩm liệt kê ở trên thì phần lớn tiếng Anh hay một số ít ngôn ngữ khác là được hỗ trợ. 

Việc không có vốn ngoại ngữ hay âm điệu phát ra không như người bản xứ làm cho các thiết bị thông minh khó nhận diện được mệnh lệnh một cách nhanh chóng và chính xác. Do đó, đây chính là điều khiến cho cuộc sống của bạn và công nghệ dần có khoảng cách.

Hiện tại Google Assistant, Siri,Apple Home Kit, Amazon vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt…

Rào cản về hạ tầng ngôi nhà

Ở Việt Nam, thì nhà ở, căn hộ chung cư hoặc nhà phố, ngay cả các Biệt thự đều có hệ thống Điện, internet.. khác xa so với phương Tây, vì thế khi lắp đặt nhà thông minh thì đây được xem là vấn đề lớn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã có những thiết bị Công tắc, ổ cắm.. hỗ trợ tiêu chuẩn kết nối KHÔNG DÂY (Jigbee hay Wifi)  thích ứng với các thiết bị Điện hiện hữu của các ngôi nhà mà không phải sửa đổi, làm mới Hệ thống Điện hiện có. Bên cạnh đó, các thiết bị Thông minh này đều thích ứng với các trợ lý hảo, điều khiển bằng giọng nói giúp người dùng dễ dàng tương tác với ngôi nhà của mình. 

Kết luận:

Điều khiển ngôi nhà bằng giọng nói từ phim ra đời thực giờ đây đã không còn là việc không tưởng nữa. Với mong muốn mang lại cho nhiều gia đình sự tiện lợi và được tận hưởng trong công nghệ mới nhất PTS Smart home mang đến cho bạn những giải pháp Nhà thông minh giúp cuộc sống của bạn được dễ dàng hơn. Để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt nhà thông minh liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

Địa chỉ: SN07, đường 29, KDC Vạn Phúc, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Email: ptssmarthome.com@gmail.com

Hotline: 1900.636.256 – 028.22.61.55.66

 

>> Tham khảo thêm bài viết:

APPLE HOMEKIT LÀ GÌ? TÌM HIỂU NỀN TẢNG NHÀ THÔNG MINH APPLE HOMEKIT

Nền tảng nhà thông minh Xiaomi

GOOGLE HOME LÀ GÌ? TÌM HIỂU NỀN TẢNG NHÀ THÔNG MINH GOOGLE HOME

AMAZON ALEXA LÀ GÌ? TÌM HIỂU NỀN TẢNG NHÀ THÔNG MINH AMAZON ALEXA

CÁC THÀNH PHẦN, THIẾT BỊ CỦA MỘT NHÀ THÔNG MINH CƠ BẢN

LOA THÔNG MINH TỐT NHẤT CHO NĂM 2021