• 1900.636.256
 • ptssmarthome.com@gmail.com
 • 08:00am - 6:00pm

Amazon Alexa là gì? Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Amazon Alexa

I. Amazon Alexa là gì?

Amazon Alexa hay được gọi tắt là Alexa, tương tự như Siri hay Google Assistant, là một trợ lý ảo thông minh được phát triển độc quyền bởi Amazon, sử dụng cho Amazon Echo và loa thông minh Amazon Echo Dot có khả năng cho phép người dùng điều khiển các thiết bị nhà thông minh thông qua một ứng dụng riêng biệt có cùng tên với trợ lý ảo này.

Bạn có thể tương tác với Alexa bằng giọng nói, yêu cầu thực hiện các việc như chọn bài hát, lên danh sách cần làm, cài đặt báo thức, phát podcast, đọc sách, cung cấp thông tin thời tiết, giao thông, thể thao và tin tức hiện tại. Alexa cũng hoạt động như một trung tâm điều khiển trong căn nhà có nhiều thiết bị thông minh, nhận lệnh của bạn và điều khiển các thiết bị khác.

Dù không tích hợp sẵn trên smartphone như Siri hay Google Assistant, nó vẫn được rất nhiều người dùng lựa chọn. Tại các thiết bị có cài đặt Alexa, bạn kích hoạt bằng cách gọi tên “Alexa”. Trên một số thiết bị khác như điện thoại iPhone hay điện thoại Android, bạn phải bấm nút để kích hoạt chức năng nghe của Alexa. Hiện tại, Alexa có thể hiểu và giao tiếng bằng các tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Hindi, Rất tiếc Amazon Alexa chưa hỗ trợ ra lệnh bằng Tiếng Việt. “Amazon Alexa” là ứng dụng di động có mặt trên Android – iOS – Fire OS và nó đóng vai trò tương tự như ứng dụng Apple HomeKit hay Google Home.

Alexa là trợ lý ảo thông minh tương tự như Siri hay Google Assistant. Nó có thể tương tác với các lệnh điều khiển nhà thông minh thông qua giọng nói của con người hay thực hiện các tác vụ rảnh tay khác. Alexa được tích hợp lên dòng loa Amazon Echo và một số mẫu loa của các thương hiệu chuyên về âm thanh khác giúp tạo sự thuận tiện khi điều khiển nhà thông minh, giải trí bằng giọng nói.

II. Các tính năng cơ bản của Amazon Alexa

Alexa có thể thực hiện một số chức năng đặt trước như đặt hẹn giờ, chia sẻ thời tiết hiện tại, tạo danh sách, truy cập các bài viết trên Wikipedia và nhiều thứ khác.

II.1. Cung cấp thông tin, kết nối với các ứng dụng trực tuyến

Bật nhạc và những ứng dụng yêu thích

Alexa kết nối với rất nhiều dịch vụ phát nhạc trực tuyến gồm Prime Music, Amazon Music, Amazon Music Unlimited, Apple Music, TuneIn, iHeartRadio, Audible, Pandora và Spotify Premium. Bạn chỉ cần gọi Alexa và ra lệch bật bài hát mà bạn muốn nghe vô cùng tiện lợi.

Cung cấp Thông tin thể thao

Khi nhận yêu cầu, Alexa sẽ cập nhật thông tin thể thao mới nhất cho bạn. Danh sách hiện nay gồm có các một số giải đấu nổi tiếng như Giải bóng đá Ngoại hạng AnhGiải bóng đá nhà nghề MỹGiải bóng chày Major League… và đang ngày càng tăng thêm.

II.2. Kết hợp với các thiết bị khác để tích hợp lên Ngôi nhà thông minh

Alexa có thể tương tác với các thiết bị từ một số nhà sản xuất gồm SNAS, Fibaro, Belkin, ecobee, Geeni, IFTTT, Insteon, LIFX, LightwaveRF, Nest, Philips Hue, SmartThings, Wink, và Yonomi. Bạn chỉ cần kết nối các thiết bị có tương thích với Alexa, và ra lệnh cho Alexa để điều khiển thiết bị từ xa vô cùng tiện lợi.

Các thiết bị hỗ trợ nền tảng nhà thông minh của Amazon Alexa

Ngoài loa thông minh và máy tính bảng, Amazon còn cung cấp các thiết bị cho hệ sinh thái nhà thông minh của mình bao gồm ổ cắm thông minh, các sản phẩm của Ring, cùng với các thiết bị tương thích đóng mác “Works with Amazon Alexa”.

Rất nhiều thương hiệu sản xuất thiết bị nhà thông minh lớn nhỏ hỗ trợ nền tảng Amazon Alexa

Cùng với sự đa dạng các thương hiệu, từ cao cấp cho đến rẻ tiền đều có thể hoạt động trên nền tảng nhà thông minh của Amazon, đưa thương hiệu này vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những hệ sinh thái nhà thông minh hàng đầu hiện nay.

III. Các dòng loa hỗ trợ Amazon Alexa

Kể từ khi ra mắt mẫu loa thông minh đầu tiên Amazon Echo đầu tiên vào 2014, rất nhiều công ty muốn tích hợp trợ lý ảo của công ty vào sản phẩm của họ. Hiện tại, dòng loa Amazon có Alexa bao gồm: Amazon Echo (thế hệ thứ 4), Echo Plus, Echo Studio, Echo Show 10 (thế hệ thứ 3), Echo Show 8, Echo Show 5, Echo Dot (thế hệ thứ 4), Echo Dot tích hợp đồng hồ (thế hệ thứ 4), Echo Dot Kids Edition (thế hệ thứ 4), Echo Flex, Echo Spot, Echo Auto (cho xe hơi).

Dòng loa thông minh của Amazon rất đa dạng về chủng loại

Ngoài dòng loa chính chủ của Amazon, các thương hiệu khác cũng làm loa thông minh tích hợp trợ lý ảo Alexa: Sonos, Audio Pro, Ultimate Ears, Yamaha, Bose, Harman Kardon. Những mẫu loa này ngoài tích hợp trợ lý ảo Amazon Alexa có thể giúp điều khiển nhà thông minh còn mang lại chất lượng âm thanh cao cấp, mang thương hiệu riêng cho nhu cầu giải trí và các tác vụ hàng ngày.

Bên cạnh khả năng điều khiển nhà thông minh thông qua những mẫu loa, Amazon còn tích hợp trợ lý ảo Alexa lên dòng máy tính bảng Fire bao gồm Fire HD 7, Fire HD 8, Fire HD 8 Plus và Fire HD 10, Fire TV Cube hay Fire TV Stick 4K với Voice Remote.

IV. Các thiết bị tương thích với Amazon Alexa

Các thiết bị có nhãn “WORK WITH amazon alexa” như bên dưới sẽ có khả năng tương thích với Amazon Alexa. Với sự tiện lợi của Alexa thì ngày càng có nhiều nhà sản xuất đã, đang và sẽ tích hợp trợ lý ảo này vào thiết bị của mình để tăng sự cạnh tranh, đem đến lợi ích cho người sử dụng.

Nhãn WORK WITH amazon alexa

Các thiết bị tương thích với Amazon Alexa phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • Loa thông minh
  • Tivi và tivi box
  • Điện thoại và máy tính bảng
  • Laptop và máy tính để bàn
  • Thiết bị nhà thông minh
  • Thiết bị đeo tay và tai nghe

Nguồn: https://fptshop.com.vn/tin-tuc/tin-moi/nen-tang-nha-thong-minh-amazon-alexa-131366

https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/amazon-alexa-la-gi-co-tinh-nang-noi-bat-nao-thie-1336803

Xem thêm: