• 1900.636.256
  • ptssmarthome.com@gmail.com
  • 08:00am - 6:00pm

Apple HomeKit là gì? Tìm hiểu nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit

I. Apple Home Kit là gì? Các tính năng cơ bản

Apple HomeKit là một nền tảng nhà thông minh.  Apple đã phát triển để kết nối các thiết bị thông minh trong nhà, giúp chúng làm việc với nhau. Bạn có thể sử dụng Siri để điều khiển các thiết bị này bằng tiếng Anh. Bởi thiết bị chưa hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt. Apple HomeKit độ bảo mật cao, các thiết bị nhà thông minh của Apple hoặc bên thứ 3 được dán nhãn “Works with Apple HomeKit”. Điều này có thể được quản lý tập trung bên trong Apple Home. Hệ thống cho phép điều chỉnh bộ điều chỉnh nhiệt, đèn, ổ khóa, thiết bị thông minh khác trong gia đình. Lúc này, chỉ với một cú chạm trên điện thoại thông minh. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để điều khiển thiết bị của bạn từ xa.

Trong hệ sinh thái Apple HomeKit có thể kể đến Apple Home là một ứng dụng trên iOS. Cho phép người dùng thêm các thiết bị nhà thông minh tương thích vào một chỗ. Hơn thế nữa, còn tạo ra các ngữ cảnh để tự động hóa các thao tác nhà thông minh. Ngoài ra còn có Apple Siri là trợ lý ảo kỹ thuật số của Apple, tương tự như Google Assistant hay Amazon Alexa. Thông qua giọng nói, người dùng tương tác với Siri để điều khiển nhà thông minh rảnh tay.

II. Cấu hình của Apple HomeKit

II.1. Kết hợp với các thiết bị khác để tích hợp lên Ngôi nhà thông minh

Apple HomeKit là hệ sinh thái của một ngôi nhà thông minh và tự động hoá hoàn chỉnh. Ngoài các thiết bị của Apple ra thì Apple HomeKit còn kết hợp với rất nhiều hãng sản xuất bên thứ 3 để tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh (Xem mục IV)

Các sản phẩm HomeKit có nhãn “Work with Apple HomeKit” đã được chứng nhận có thể hoạt động với hệ thống của Apple. Các sản phẩm này luôn hoạt động cùng nhau và có thể tự động hoá nhiều công việc giúp cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta dễ dàng và tiện nghi hơn.

II.2. Ứng dụng Apple Home trên Iphone và Ipad để làm gì?

Ứng dụng Apple Home trên iPhone & Ipad cho phép bạn kiểm soát an toàn mọi thiết bị nhà thông minh hoạt động được với HomeKit.

Trong ứng dụng, bạn có thể sắp xếp các thiết bị theo từng phòng, quản lý nhiều phụ kiện cùng lúc, điều khiển nhà của bạn bằng Siri và nhiều tính năng khác khác.

Điều khiển và kiểm soát ban toàn các thiết bị qua HomeKit

Ứng dụng này sẽ biến điện thoại của bạn thành một điều khiển từ xa cho các thiết bị gia đình thông minh mà bạn có khả năng điều khiển chũng từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

II.3. Apple Siri hoạt động ra sao trong HomeKit ?

Cũng giống như các trợ lý ảo Goole Assistant,  Amazone Alexa… Trợ lý ảo Siri đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Apple HomeKit

Nếu có một thiết bị tương thích như điện thoại Iphone, Ipad hay loa thông minh HomePod & HomePod Mini, người dùng có thể kích hoạt trợ lý ảo bằng câu lệnh “Hey, Siri” sau đó ra tiếp câu lệnh tương ứng. Khi các thiết bị nhà thông minh được thêm vào Apple HomeKit, Apple Siri có thể điều khiển các thiết bị này như tắt mở đèn, TV, máy lạnh… hoặc chỉnh độ sáng của đèn, âm lượng của loa…Người dùng cũng có thể hỏi các thông tin liên quan đến thời tiết, lộ trình, đường đi… tương tự như khi dùng công cụ tìm kiếm, đồng thời có thể hẹn giờ hoặc tạo nhắc nhở cũng như gọi điện cho ai đó.

Có thể nói, với công nghệ nhận dạng giọng nói cực tốt cùng cơ sở dữ liệu vô cùng phong phú, người dùng hầu như có thể làm mọi thứ thông qua trợ lý ảo mà không phải chạm tay vào điện thoại. Tại Việt Nam, Apple Siri chưa hỗ trợ tiếng Việt.

II.4. Apple HomeKit có cần bộ điều khiển?

Khi ở nhà, bạn chỉ cần ứng dụng Apple Home để điều khiển các thiết bị thông minh tương thích HomeKit hỗ trợ Bluetooth hoặc wifi. Để bật hoặc tắt các thiết bị đó trong ứng dụng, bạn chỉ cần chạm vào chúng.

Bộ điều khiển Apple TV

Để có thêm các tính năng, bao gồm khả năng cấp cho người dùng khác quyền kiểm soát thiết bị của bạn thông qua HomeKit, bạn sẽ cần một Apple TV thế hệ thứ 4 chạy tvOS 10, HomePod hoặc iPad chạy iOS 10 trở lên.

II.5. Nếu bạn mang Iphone hoặc Ipad ra bên ngoài nhà thì còn điều khiển được các thiết bị trong nhà không?

Các thiết bị HomeKit cần được kết nối với trung tâm điều khiển thông qua kết nối wifi hoặc trong phạm vi Bluetooth cho phép. Do đó, khi bạn ở bên ngoài nhà, không còn kết nối wifi và Bluetooth, việc thiết lập truy cập và điều khiển từ xa thiết bị HomeKit là điều cần thiết.

Để thực hiện truy cập Apple HomeKit bên ngoài nhà của bạn, bạn cần phải tạo hệ thống Apple Home Hub cho phép điều khiển các thiết bị HomeKit từ xa mà không cần thông qua kết nối wifi hay Bluetooth.

Sử dụng Apple Home Hub cho phép truy cập Apple HomeKit từ bên ngoài nhà

Các thiết bị Apple có thể hoạt động như một Home Hub chẳng hạn như: Apple TV (thế hệ thứ 4 trở lên) , HomePod hoặc iPad (chạy iOS 10 trở lên).

III. Các dòng loa hỗ trợ Apple HomeKit

Với một chiếc loa hỗ trợ Apple Siri, người dùng sẽ dễ dàng điều khiển nhà thông minh hơn là sử dụng Siri trên iPhone hay iPad. Apple đã phát triển dòng loa chính chủ mang thương hiệu của riêng mình. Theo đó, Apple phát triển mẫu loa thông minh HomePod vào năm 2017. 3 năm sau đó, Apple ra mắt HomePod Mini với giá rẻ hơn.

Apple HomeKit là gì? 3

Apple HomePod và HomePod mini, 2 mẫu loa thông minh của Apple

Một số thương hiệu khác cũng phát triển dòng loa tích hợp Siri như: Soundlink, Fugoo, Aigoss, Besign, Harman Kardon, Ultimate, Bose, Sonos, Bluesound, Heos, Jabra, Comiso… Những mẫu loa này ngoài tích hợp trợ lý ảo Apple Siri có thể giúp điều khiển nhà thông minh còn mang lại chất lượng âm thanh cao cấp, mang thương hiệu riêng cho nhu cầu giải trí.

IV. Các thiết bị tương thích với nhà thông minh Apple HomeKit

Tất nhiên, trong nền tảng của Apple, các thiết bị tương thích với Apple HomeKit luôn là các thiết bị do Apple sản xuất ra. Trong đó, phải kể đến HomePod, Apple Watch, Apple TV, iPad..

Ngoài ra, Apple còn cung cấp các thiết bị cho hệ sinh thái nhà thông minh của mình nhưng đa phần trong số chúng đến từ các hãng thứ ba. Đây là những sản phẩm đóng mác “Works with Apple HomeKit”, có tính tương thích cao với nền tảng của Apple và có thể điều khiển bằng giọng nói dễ dàng. Các sản phẩm này thuộc các danh mục như bộ điều khiển trung tâm, camera an ninh, bóng đèn thông minh, khóa cửa thông minh, bộ định tuyến (router) Wi-Fi, ổ điện thông minh, cảm biến, bộ điều chỉnh nhiệt độ… Những sản phẩm này đến từ các thương hiệu  được liệt kê ngay trên website của Apple.

    • HomeKit hoạt động với một số thiết bị chiếu sáng thông minh, bao gồm các thiết bị từ Philips Hue, Eve, Lifx, Koogeek, Nanoleaf và Sylvania.
    • Để kiểm soát nhiệt độ ở nhà, hãy thử máy điều nhiệt Ecobee và Honeywell.
    • Để giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn, HomeKit hoạt động với khóa thông minh August Smart Locks, cảm biến cửa và cửa sổ Elgato Eve, camera an ninh Omna của D-Link; cửa Fibaro, cửa sổ, cảm biến và hệ thống an ninh nhận dạng khuôn mặt của Netatmo.
    • HomeKit cũng có thể điều khiển các phích cắm thông minh như các phích cắm từ iHome và Lutron, quạt trần kết nối wifi Hunter Apachemàn hình Arlo của Netgear, bộ điều khiển đầy đủ tại nhà của Brilliant và thậm chí cả báo động khói wifi và carbon monoxide từ First Alert.

Kết luận:

Apple Home như một ứng dụng biến điện thoại của bạn thành một điều khiển từ xa phổ quát cho các thiết bị nhà thông minh mà bạn có khả năng có thể sử dụng ở bất cứ đâu trên thế giới.

 

Thiết bị nhà thông minh tương thích với hệ sinh thái nhà thông minh của Apple 

Với những sản phẩm của thương hiệu khác, chỉ cần có chứng nhận làm việc với Apple HomeKit, người dùng có thể yên tâm bởi sản phẩm đã tuân thủ quy chuẩn an toàn và bảo mật của Apple. So với nền tảng nhà thông minh của Google, các thiết bị hỗ trợ Apple HomeKit thường đắt hơn, số lượng thiết bị cũng hạn chế hơn mặc dù đang phát triển thời gian gần đây.

 

Nguồn: https://fptshop.com.vn/tin-tuc/tin-moi/nen-tang-nha-thong-minh-apple-homekit-131353

https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/nha-thong-minh-apple-homekit-la-gi-dung-de-lam-gi-1230652

Xem thêm: