• 1900.636.256
  • ptssmarthome.com@gmail.com
  • 08:00am - 6:00pm

IoT LÀ GÌ? LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ Ý NGHĨA CỦA IoT TRONG THỰC TIỄN

IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn. Có bao giờ bạn nghe về thuật ngữ Internet of Things? Đây là một công nghệ hay là hệ thống nào? Cùng PTS SmartHome tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Internet of Things (IoT) là gì?

Internet of Things là thuật ngữ ý chỉ rằng tất cả các thiết bị vật lý trên thế giới đều đang được kết nối với Internet. IoT ra đời để thu thập và chia sẻ dữ liệu với nhau, nhờ vậy mà chip máy tính cũng có giá cả siêu rẻ, mạng không dây ngày càng phổ biến.  Người ta có thể dùng IoT để biến thứ nhỏ như viên thuốc đến lớn như máy bay. 

Internet of Things là gì

Nhờ kết nối các đối tượng với nhau và bổ sung các cảm biến nên sẽ càng làm tăng thêm độ thông minh kỹ thuật số cho thiết bị truyền thống. Nên chúng có thể giao tiếp dữ liệu mà không cần đến con người. Nhờ IoT mà giờ đây cấu trúc xung quanh thông minh hơn, phản ứng nhanh hơn.

IoT gồm những thiết bị nào?

IoT là thiết bị khá thân thiện, có khá nhiều đối tượng vật lý có khả năng chuyển đổi thành IoT. Chỉ cần chúng có thể kết nối với Internet là có thể điều khiển và truyền nhận. Kích cỡ của một thiết bị IoT trông như đồ chơi trẻ em hoặc có thể to như một chiếc xe tải. Tất cả bộ điều nhiệt thông minh, cảm biến chuyển động trong văn phòng đều là thiết bị IoT.

IoT gồm những thiết bị nào

Có một số vật thể lớn hơn nhưng vẫn chứa thành phần IoT nhỏ hơn. Ví dụ, động cơ phản lực với hàng ngàn cảm biến thu thập và truyền dữ liệu. Nhờ vậy, chúng có thể hoạt động hiệu quả hơn. Ở các thành phố, dự án thành phố thông minh đang lấp đầy toàn bộ khu vực trong bằng cảm biến. Điều này giúp con người kiểm soát môi trường tốt hơn.

Lịch sử hình thành và phát triển của IoT

Cảm biến và trí thông minh vào những vật dụng bình thường được hội thảo trong những năm 1980-1990. Nhưng thực tế, tiến độ thực hiện lại vô cùng chậm bởi công nghệ lúc đó không có sẵn. Việc chip quá lớn, cồng kềnh và khi đó cũng có các đối tượng giao tiếp hiệu quả.

Lịch sử hình thành và phát triển của IoT

Lúc này cần bộ xử lý tiết kiệm điện năng và giá cả phải hợp lý để có thể kết nối nhiều thiết bị lại với nhau. Các RFID xuất hiện đã giải quyết được vấn đề này. Khi đã có sự dẫn dẵn của Internet of Things băng thông rộng và mạng di động. Lúc này, thế giới có đủ địa chỉ IP cung cấp cho mọi thiết bị. Trên đều là những bước cần thiết để mở rộng quy mô IoT. 

Cụm từ Internet of Things đã xuất hiện vào năm 1999 nhưng cũng phải mất rất nhiều thời gian. Có thể nói ít nhất một thập kỷ thì cái tên này mới được phổ biến rộng rãi.

Internet of Things lớn như thế nào?

Internet of Things lớn như thế nào

Internet of Things đang ngày càng lớn và phát triển. Theo như phân tích của IDC thì đến năm 2025 sẽ có 41,6 tỷ thiết bị được kết nối. Các mảng dịch vụ tiện ích sẽ sử dụng IoT ngày càng nhiều. Tiếp đến là  thiết bị camera an ninh. Nhà thông minh sẽ trở nên phổ biến rộng rãi và phát triển nhanh nhất. Kế đến là công nghệ ô tô và vấn đề chăm sóc sức khỏe.

IoT là gì – Có lợi ích gì cho người tiêu dùng

Sự xuất hiện của IoT sẽ làm cho môi trường của chúng ta trở nên tiện nghi và thông minh hơn bao giờ hết. Loa thông minh đến từ các hãng AmazonGoogle Home có khả năng phát nhạc, đặt hẹn giờ. Bên cạnh đó, hệ thống an ninh cũng an toàn hơn khi bạn có thể theo dõi trực tiếp trong ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói chuyện với khách.

IoT có lợi ích gì cho người tiêu dùng

Bộ điều nhiệt thông minh còn giúp sưởi ấm ngôi nhà trước khi ta trở về. Hệ thống đèn sẽ tự động bật/tắt kể cả khi không có người ở nhà. Đặc biệt, bộ cảm biến còn cho phép con người tìm hiểu xem môi trường đang thế nào. Nhà thông minh chắc hẳn là nơi tiếp xúc với nhiều thứ có hỗ trợ Internet. Nhất là các công ty lớn như Amazon, Googe, Apple hiện đang cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Kết luận:

Nhà thông minh mang lại nhiều tiện ích cho con người. Nhưng để hoàn thiện toàn bộ hệ thống thì cần được chuyên gia tư vấn, đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp. Liên hệ với PTS SmartHome để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi. Hy vọng qua bài viết này bạn cũng đã biết được IoT là gì? Cảm ơn bạn đã theo dõi đến đây.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: SN07, đường 29, KDC Vạn Phúc, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Email: ptssmarthome.com@gmail.com

Hotline: 1900.636.256 – 028.22.61.55.66

Hoặc truy cập vào website https://pts-smarthome.com/ để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ PTS Smart Home.