• 1900.636.256
  • ptssmarthome.com@gmail.com
  • 08:00am - 6:00pm

ZIGBEE – CÁCH HOẠT ĐỘNG VÀ ỨNG DỤNG TRONG SMART HOME

Zigbee là gì? Cách hoạt động và ứng dụng của Zigbee trong Smarthome. Chắc hẳn bạn đã nghe đến mạng không dây Zigbee trong quá trình xây dựng Nhà thông minh. Vậy, mạng Zigbee là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Zigbee là gì?

Zigbee là gì?

Có thể hiểu đơn giản là Nhà thông minh chính là nơi mà thiết bị trò chuyện cùng nhau. Nhưng thực tế không phải thiết bị nào cũng được sản xuất từ một hãng để chúng làm việc đồng bộ cùng một mạng duy nhất thì phải làm gì? Lúc này Zigbee ra đời nhằm giải quyết vấn đề này. Vậy, Zigbee là gì?

Zigbee là gì?

Zigbee là mạng không dây được hoạt động trên tiêu chuẩn mạng cá nhân 802.15.4 của IEEE. Zigbee được thiết kế với mục đích thay thế wifi và Bluetooth của các ứng dụng như các thiết bị thông minh sử dụng năng lượng thấp, không cần nhiều băng thông. 

Đây có thể xem là cầu nối giúp các thiết bị thông minh dễ dàng kết nối với nhau. Bên cạnh đó, Zigbee cũng có thể liên kết mạng với trung tâm điều khiển như Amazon Echo, Google Home, HomePod. Ứng dụng của Zigbee đang được mọi người quan tâm.

Cách hoạt động của Zigbee

Cách hoạt động của Zigbee

Zigbee có khả năng gửi và nhận dữ liệu từ các thiết bị Zigbee khác. Ngoài ra, nó cũng có thể sao chép tin nhắn, chuyển tiếp từ thiết bị này sang thiết bị khác. Tức là bạn hoàn toàn có thể tạo ra kịch bản tự động hóa các thiết bị thông minh và liên kết các trung tâm điều khiển kể cả khi chúng nằm ngoài phạm vi kết nối.

Tại sao nên sử dụng Zigbee?

Tại sao nên sử dụng Zigbee

Thực tế, không có gì là tuyệt đối tuy Zigbee là công nghệ hoàn hảo được nhiều người ưa chuộng nhưng cũng có ưu và khuyết điểm riêng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về ưu điểm của nó để biết tại sao nên sử dụng nó cho nhà thông minh.

Điều khiển từ xa tốt hơn

Trường hợp bạn có đèn RF hay đèn hồng ngoại trong nhà lúc này bạn sẽ thấy rằng Zigbee rất hữu ích. Bạn có thể thoải mái điều khiển đèn ở bất kỳ đâu trong nhà. Nhưng PTS Smart Home vẫn khuyên bạn lúc này nên có loa thông minh. Bởi vì, nó sẽ cho phép bạn kết nối đèn và sử dụng điện thoại để làm điều khiển từ xa.

An toàn

Cũng giống với giao thức Z-wave, Zigbee sử dụng khóa mã hóa AES 128-bit. Cùng với tín hiệu ngầm đường dây Zigbee vô cùng an toàn. Zigbee được bảo mật theo mặc định.

Kết nối ổn định

Thiết bị sử dụng giao thức Zigbee có khả năng tự định tuyến khi có một thiết bị trong mạng bị ngắt. Ví dụ, bạn lỡ tắt mất đèn cầu thành thì các thiết bị khác vẫn sẽ không bị ngắt kết nối.

Đa thiết bị

Bởi Zigbee có khả năng kết nối nhiều thiết bị chỉ trên một mạng nên bạn sẽ không bao giờ cần thêm nhiều hơn một trung tâm hỗ trợ Zigbee.

Tiết kiệm điện

Như đã nói ở trên Zigbee sử dụng năng lượng rất ít khi đang ở chế độ chờ. Vì thế mức sử dụng của nhà bạn sẽ giảm đáng kể, tuổi thọ pin của các thiết bị thông minh cũng được cải thiện.

Hiệu quả về chi phí

So với các thiết bị cùng giao thức khác thì Zigbee có giá cả vô cùng hợp lý. Rẻ hơn từ 20-50% trên thị trường hiện tại. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khi sử dụng Nhà thông minh.

Kết luận:

Zigbee là mạng không dây được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhờ vào tính năng và chi phí hợp lý. Hy vọng những thông tin mà PTS Smart Home cung cấp sẽ giúp bạn chọn được cho Nhà thông minh của mình giao thức phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên hệ với PTS qua thông tin:

Địa chỉ: SN07, đường 29, KDC Vạn Phúc, TP. Thủ Đức, TP.HCM 

Email: ptssmarthome.com@gmail.com

Hotline: 1900.636.256 – 028.22.61.55.66

Hoặc truy cập vào website https://pts-smarthome.com/ để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ PTS Smart Home.