• 1900.636.256
 • ptssmarthome.com@gmail.com
 • 08:00am - 6:00pm

THÀNH PHỐ THÔNG MINH LÀ GÌ?

Thành phố thông minh là gì? Thực tế, vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể nào về thành phố thông minh. Nhưng có thể hiểu nôm na chính là ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo.

Thành phố thông minh là gì

Để có thể nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng cho toàn thành phố. Vậy, thành phố thông minh là gì? Cần phải có những tiêu chuẩn, yếu tố, lợi ích nào mới được gọi là thành phố thông minh? Cùng PTS SmartHome tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thành phố thông minh là gì?

Thành phố thông minh (Smart City) có thể hiểu đơn giản là khu đô thị, thành phố sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ IoT. Nhằm thu thập dữ liệu và dùng chúng để quản lý tài sản, nguồn lực hiệu quả.

Cũng có thể nói Smart City là mô hình thành phố giúp áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến để nâng cao chất lượng đời sống. Giúp chính quyền quản lý và cải thiện cuộc sống người dân.

thành phố thông minh là gì

Cụ thể, giờ ta ví thành phố thông minh có cấu trúc như cơ thể người. Như vậy, trí tuệ nhân tạo ở đây chính là bộ não. Các hệ thống cảm biến còn lại có vai trò như các giác quan, mạng lưới Internet chính là hệ thần kinh.

Thành phố thông minh chính là đích đến của các quốc gia phát triển. Các nước phát triển cũng đang ráo riết theo đuổi dự án này. Tuy nhiên, khái niệm và tiêu chuẩn đặt ra còn mơ hồ, không có nhiều thông tin. Do đó, nhiều người vẫn còn đang nghi ngờ về một thành phố thông minh đủ tiện nghi.

Một số ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minh

 • Phát hiện các đường ống nước bị rò rỉ bằng cảm biến. Hoặc cũng có thể theo dõi được chất lượng không khí, đo lường ô nhiễm. Nhờ đó, kịp thời cảnh báo cho người dân để đề phòng bị nhiễm bệnh.
 • Công an, cảnh sát sẽ dễ dàng quản lý đám đông bằng cách sử dụng cảm biến video. Ngoài ra, còn có khả năng nhận diện khuôn mặt người đi phương tiện công cộng. Điều này giúp chi phí quản lý, vé nhân công được giảm.
 • Bên cạnh đó, cảm biến video còn dùng để theo dõi nghi phạm giữa đám đông. Hành vi của tội phạm sẽ được phát hiện một cách nhanh chóng.
 • Cảm biến còn cho phép người dùng xác định số xe trong bãi, liên kết xe trong khu vực. Điều này giúp điều phối bãi đỗ xe, giao thông cũng như hỗ trợ lái xe. Khả năng kích hoạt tín hiệu để hướng dẫn tài xế đến các điểm đỗ khác.

Các yếu tố chính của Smart City

Sau đây sẽ là nhân tố chính giúp tạo nên bộ khung của một thành phố thông minh, bao gồm:

 • Quản lý tổ chức: các cơ quan chính quyền giờ đây có thể nói là chính quyền điện tử. Quản lý đều dựa trên công nghệ thông tin hiện đại.
 • Kinh tế: một trong những phương án để phát triển nền kinh tế đó là ứng dụng kinh tế thông minh vào hệ thống.
 • Công nghệ: dịch vụ và hạ tầng đều sẽ được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh.
 • Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thống: đây là nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng phát triển của thành phố thông minh.
 • Cộng đồng dân cư: trong một thành phố thông minh thì chủ thể chính là công dân hiện đại. Có khả năng giám sát, thậm chí là hỗ trợ với chính quyền quản lý thành phố.
 • Môi trường tự nhiên: công nghệ thông minh giúp thành phố phát triển bền vững. Quản lý tài nguyên, môi trường hiệu quả, cũng như chống chọi lại với các tác nhân xấu ảnh hưởng đến môi trường.

Tiêu chuẩn của đô thị thông minh là gì?

 • Cơ sở hạ tầng hiện đại cùng với dữ liệu công. Điều này cho phép người dân có thể tìm kiếm thông tin của họ bất cứ lúc nào.
 • Đánh giá kết quả minh bạch về dịch vụ thành phố.
 • Nhận diện dịch vụ chuyển phát cũng được nâng cấp. Tâm lý cởi mở, để người dân có thể trải nghiệm mô hình.
 • Lãnh đạo phải là người kiên định với tương lai của thành phố. Có đường lối, tầm nhìn rõ ràng để mang lại sự thay đổi rực rỡ.
 • Tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn nhằm mang lại chất lượng cuộc sống cho người dân.

tiêu chuẩn của đô thị thông minh

Lợi ích của mô hình Thành phố thông minh là gì?

Nhắc đến vấn đề đô thị hóa thường sẽ sinh ra nhiều xáo trộn, ý kiến trong xã hội. Chính quyền đau đầu khi giải quyết các vấn đề như suy thoái, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường. Giờ đây, thành phố thông minh chính là một trong những giải pháp chiến lược nhằm giải quyết tình trạng này.

Thành phố thông minh có khả năng liên kết cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin. Chính quyền sẽ dễ dàng quản lý thành phố một cách thống nhất và hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó, đây còn là mô hình quản lý mềm dẻo, bền vững dưới sự giám sát của người dân.

Thực tế, thành phố thông minh không chỉ đơn giản là giúp thay đổi hạ tầng. Đây còn là tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội. Nhất là về sự hiểu biết, tri thức, sáng tạo của con người.

Kết luận:

Thực tế, vẫn còn nhiều thách thức lớn đối với dự án thành phố thông minh. Tuy nhiên, trong tương lai chắc hẳn mô hình này sẽ rất phát triển. Ở nước ta gần đây mô hình Nhà thông minh cũng rất được ưa chuộng. Bởi sự tiện nghi, hiện đại, an toàn mà chúng mang lại. Để sở hữu Nhà thông minh chất lượng với giá cả hợp lý hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

Địa chỉ: SN07, đường 29, KDC Vạn Phúc, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Email: ptssmarthome.com@gmail.com

Hotline: 1900.636.256 – 028.22.61.55.66

Hoặc truy cập vào website https://pts-smarthome.com/ để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ PTS Smart Home.