• 1900.636.256
  • ptssmarthome.com@gmail.com
  • 08:00am - 6:00pm

Hiện nay, với tốc độ công nghệ thay đổi chóng mặt, 5G và IoT (Internet of Thing) đang rất phát triển. Vì vậy khoảng cách giữa BMSBeMS biến mất, dần thay thế vào đó là một hệ thống IoT duy nhất, tích hợp mọi thứ, mọi thiết bị của Toà nhà, ví dụ: Hệ thống kiểm soát ra/vào, hệ thống wifi, Báo cháy, Thang máy, Chiếu sáng….

BMS là gì?

Hệ thống quản lý tòa nhà hay thường được gọi là BMS (Building Management System). Là một hệ thống điều khiển có được sử dụng để giám sát và quản lý các hệ thống cơ và điện trong một tòa nhà, văn phòng, cao ốc; hay một khu phức hợp. Các hệ thống được quản lý và giám sát bao gồm nguồn điện; kiểm soát ra vào; An ninh; thang máy; hệ thống chiếu sáng; HVAC (hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí). Cụ thể, chúng liên kết các chức năng của các thiết bị, hệ thống riêng lẻ ở trên để thành một hệ thống tích hợp hoàn chỉnh. 

Các hệ thống BMS mới hiện nay dựa trên các giao thức truyền thông mở và được hỗ trợ IoT (Internet of Thing). Cho phép tích hợp nhiều thiết bị của các hãng khác nhau; hệ thống khác nhau; nhiều hãng phát triển phần mềm khác nhau.

BMS hoạt động như thế nào?

Hệ thống BMS sử dụng các bộ điều khiển hoặc trạm điều khiển độc lập thông minh. Một hệ thống BMS bao gồm một hoặc nhiều bộ điều khiển trung tâm + nhiều module mở rộng. Số module mở rộng tuỳ thuộc vào số lượng thiết bị cần kết nối và có thể mở rộng theo thời gian, theo yêu cầu; đây là những gì mang lại cho hệ thống BMS có khả năng mở rộng lớn.

BMS có thể quản lý thiết bị của toà nhà, văn phòng, cao ốc, khu phức hợp… theo các điều kiện thay đổi như thời gian hoặc mức nhiệt độ, độ ẩm, phát hiện ra/vào, cảnh báo… Thông thường, một hệ thống BMS sẽ được lập trình điều khiển, thiết lập các tham số hoàn toàn tự động hóa. Các chức năng này dựa trên tổng số thiết bị, quy mô của Toà nhà, văn phòng, cao ốc..và tiêu chuẩn vận hành được cung cấp ở giai đoạn thiết kế. Với hệ thống BMS cơ bản thì các tính năng cốt lõi bao gồm:

  • Giao diện người dùng đồ họa (GUI, SCADA)
  • Giám sát thời gian thực về hoạt động và hiệu suất của tòa nhà
  • Trending (biểu đồ) and Logging (nhật ký) về hoạt động và hiệu suất của tòa nhà
  • Time Scheduling (lập kế hoạch thời gian) của các hệ thống trong toà nhà
  • Quản lý lỗi và cảnh báo các thiết bị
  • Chương trình phần mềm của ứng dụng điều khiển
  • User Event Management (Quản lý người dùng)
  • Quản lý và Báo cáo Năng lượng (NABERS- User Event Management)

BeMS là gì?

Hệ thống Quản lý Năng lượng Tòa nhà BeMS – (Building Energy Management System) giám sát, kiểm soát hệ thống của tòa nhà liên quan đến năng lượng như HVAC và chiếu sáng. Thuật ngữ BeMS thường được sử dụng thay thế cho BMS. Tuy nhiên, BeMS chỉ quản lý các hệ thống liên quan đến năng lượng, trong khi BMS giám sát và điều khiển một loạt các hệ thống tòa nhà bao gồm hệ thống báo cháy; camera quan sát; cảm biến chuyển động, v.v.

Hệ thống BeMS sẽ cung cấp thông tin và công cụ để người vận hành trong toà nhà, văn phòng, cao ôc… Cần để biết việc sử dụng năng lượng của các hệ thống trong toà nhà, văn phòng, cao ốc…; việc này nhằm mục đích kiểm soát / cải thiện hiệu suất năng lượng tiêu thụ. 

BMS và BeMS

Khi được lập trình, cấu hình và thêm một số thiết bị điều khiển thì hệ thống BMS có thể trở thành BeMS. Để làm được điều này, hệ thống BMS cần phải được lập trình thêm chức năng; thêm giao diện quản lý; thêm thiết bị chuyên dụng, đơn vị nâng cấp hệ thống phải có trình độ và chuyên môn cao thì mới kết nối được các hệ thống con, kết hợp được sức mạnh tổng hợp giữa chúng.

BMS không chỉ cung cấp một cái nhìn tổng thể về hoạt động của tòa nhà, văn phòng, cao ốc… mà còn có thể là “người báo cáo” các thiết bị, hệ thống làm việc kém hiệu quả, tiêu tốn năng lượng, sự cố tiềm ẩn; từ đó người vận hành có thể đưa ra các giải pháp để ứng phó và khắc phục kịp thời, giúp tăng hiệu suất sử dụng các thiết bị, giảm chi phí về năng lượng sử dụng…

 

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Hệ thống BMS là gì?

Bạn đã sử dụng hoặc sở hữu hệ thống BMS hiệu quả chưa?