• 1900.636.256
  • ptssmarthome.com@gmail.com
  • 08:00am - 6:00pm

Nên chọn nền tảng nhà thông minh nào? Amazon Alexa, Google Assistant hay Apple Home Kit?

Thế giới nhà thông minh bị chi phối bởi ba lựa chọn chính: Amazon , Google và Apple . (Xin lỗi, Bixby và Cortana, bạn không phải là một phần của cuộc đua này). đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn.

Amazon, GoogleApple đều có những điểm mạnh khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và những gì bạn muốn nền tảng nhà thông minh của mình thực hiện, bạn có thể thích nền tảng này hơn nền tảng khác. Hướng dẫn này sẽ xem xét các ưu và nhược điểm của từng nền tảng, hỗ trợ sản phẩm của chúng, tính dễ cài đặt và các khía cạnh khác đáng xem xét.

I. Ưu và nhược điểm

Cả ba nền tảng đều xuất sắc trong một số lĩnh vực và đấu tranh ở những lĩnh vực khác. Biết được những điểm mạnh và điểm yếu đó là gì có thể giúp bạn xác định nền tảng nào là lựa chọn phù hợp cho mình.

Amazon Alexa

Alexa của Amazon là một trong những nền tảng nhà thông minh phổ biến nhất. Theo nhiều báo cáo, Amazon thống trị 53% thị trường nhà thông minh . Amazon đã liên tục và mạnh mẽ mở rộng phạm vi của mình trên thị trường kể từ khi giới thiệu Amazon Echo Dot và thiết bị thu nhỏ này vẫn là loa thông minh bán chạy nhất mọi thời đại.

Một trong những điểm mạnh chính của Alexa là hệ thống Kỹ năng . Có hơn 100.000 Kỹ năng Alexa có sẵn để làm mọi thứ, từ cung cấp báo cáo thời tiết đến đề xuất công thức nấu ăn. Hệ thống Kỹ năng cũng giúp người dùng dễ dàng tạo các kỹ năng tùy chỉnh.

Nếu bạn sử dụng Amazon Echo Show, Alexa có thể hiển thị thông tin ở định dạng trực quan. Điều này cho phép người dùng xem qua các công thức nấu ăn từng bước, xem nhanh trạng thái nhà thông minh của bạn và hơn thế nữa. Alexa cũng có thể nhận ra giọng nói của từng cá nhân và cung cấp kết quả được cá nhân hóa cho từng thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, có một số lĩnh vực mà Alexa không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Nó không hiểu các yêu cầu phức tạp như Trợ lý Google và các câu hỏi tiếp theo sẽ khó hỏi hơn nếu không nói “Alexa” trước mọi yêu cầu. Cũng có một số cụm từ kích hoạt hạn chế. Bạn không thể tùy chỉnh từ kích hoạt ngoài một vài tùy chọn đặt trước.

Alexa có thể dự đoán sẽ tham gia vào hệ sinh thái Amazon. Bạn có thể phát trực tuyến Prime Video tới Echo Show, phát Audible qua loa thông minh và thậm chí thực hiện tất cả các hoạt động mua sắm trực tuyến của mình thông qua Alexa. Mặt khác, nó rất tệ ở YouTube – Alexa không thể phát trực tiếp YouTube.

Google Assistant

Google Assistant dẫn đầu gói sau Alexa về mức độ phổ biến. Trợ lý giọng nói không chỉ được tìm thấy trong loa thông minh mà còn trên điện thoại. Điều này mang lại cho nó một phạm vi tiếp cận mà Alexa không có (mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng Alexa trên điện thoại của mình thông qua ứng dụng Alexa) và thu hút những người dùng có thể không tiếp xúc với Google Assistant.

Google có thể trả lời câu hỏi và giao tiếp theo cách tự nhiên hơn so với Alexa. Người dùng có thể đặt các câu hỏi tiếp theo ở định dạng như “Này Google, Casablanca ra mắt khi nào?” “Ai là người dẫn đầu?” Google sẽ ghi nhớ ngữ cảnh của câu hỏi ban đầu và đưa ra câu trả lời thích hợp.

Giống như Alexa, Google có thể phân biệt giữa những người dùng cá nhân và cung cấp các câu trả lời được cá nhân hóa. Điều này giúp Google Assistant đưa ra các đề xuất âm nhạc tốt hơn và cung cấp nhiều câu trả lời theo ngữ cảnh hơn. Google Assistant cũng hiển thị thông tin ở định dạng dễ đọc khi được xem qua màn hình thông minh hỗ trợ Google Assistant – như Nest Hub hoặc Nest Hub Max .

Tuy nhiên, Google Assistant có ít tính năng bảo mật hơn Amazon Alexa. Trước đây đã có nhiều tranh cãi về cách Google xử lý dữ liệu khách hàng.

HomeKit của Apple

HomeKit là nền tảng ít được sử dụng nhất trong ba nền tảng chính, một phần do số lượng thiết bị tương thích có hạn. Tuy nhiên, HomeKit nền tảng an toàn nhất trong số ba nền tảng chính. Các tính năng bảo mật tương tự mà Apple tạo ra một phần trong hệ sinh thái điện thoại của mình cũng được đưa vào HomeKit.

HomeKit cũng có giao diện người dùng hấp dẫn nhất trong ba nền tảng chính, tự hào về phong cách giống như các sản phẩm khác của AppleHomeKit cũng là một trong những nền tảng dễ thiết lập nhất, nhưng có rất nhiều nhược điểm khiến nó bị tụt hậu so với đối thủ.

Cách chính để kết nối thiết bị với HomeKit là thông qua mã có thể quét được. Các mã này phải được giữ an toàn nếu bạn xóa và muốn thêm lại thiết bị vào một ngày sau đó. HomeKit cũng yêu cầu một trung tâm ở dạng Apple TV , HomePod hoặc iPad tương thích phải được bật và kết nối với mạng để hoạt động.

Thiết lập thiết bị thông qua HomeKit có nghĩa là bạn không phải tải xuống các ứng dụng phụ. Ví dụ: camera an ninh thông minh thường yêu cầu một ứng dụng chuyên dụng để xem trực tiếp và thực hiện các tác vụ, nhưng camera HomeKit tương thích được thiết lập và tích hợp thông qua ứng dụng Apple Home. Điều này có nghĩa là bạn có thể cài đặt, xem và điều khiển máy ảnh từ một vị trí mà không làm lộn xộn điện thoại của mình với các ứng dụng không cần thiết.

II. Hỗ trợ sản phẩm

Một điều quan trọng khác là số lượng thiết bị của bên thứ ba mà nền tảng hỗ trợ. Những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực nhà thông minh (Philips Hue, LIFX, v.v.) hoạt động với cả ba nền tảng chính, nhưng có những công ty nhỏ hơn chỉ hỗ trợ một trong ba nền tảng.

Khi nói đến hỗ trợ của bên thứ ba, Alexa có phạm vi tiếp cận rộng nhất. Nền tảng hoạt động với hơn 60.000 thiết bị khác nhau . Google Home hoạt động với hơn 30.000 , đứng sau Alexa về hỗ trợ của bên thứ ba. Tuy nhiên, các thiết bị nhà thông minh hiện đại có xu hướng hoạt động với cả hai nền tảng chính.

Apple HomeKit có mức độ tương thích bên thứ ba thấp nhất. Mặc dù nó hoạt động với hầu hết các thương hiệu lớn, nhưng có một số lượng lớn các sản phẩm không thể được kiểm soát thông qua HomeKit. Hầu hết các thiết bị tương thích với HomeKit đều được thiết kế riêng cho nền tảng này.

III. Dễ cài đặt

Không ai muốn mất hàng giờ đồng hồ với một quy trình thiết lập phức tạp. Rất may, đại đa số các thiết bị gia đình thông minh đều dễ dàng thiết lập, bất kể chúng đang sử dụng nền tảng nào. Những người khác đòi hỏi sự khéo léo hơn một chút.

Trong số ba nền tảng, Amazon Alexa là nền tảng phức tạp nhất khi nói đến việc thêm các thiết bị mới, một phần là do giao diện của nó. Ngay cả khi đó, quá trình thiết lập không mất nhiều thời gian và chỉ đơn giản là bạn đi từng bước qua menu.

Google Home dễ dàng hơn khi thêm thiết bị . Nó phát hiện khi có thiết bị tương thích trên mạng và nhắc người dùng thêm thiết bị. Khi bạn nhấn vào lời nhắc, bạn có thể phải đăng nhập vào tài khoản và làm theo các bước.

Apple HomeKit vừa dễ nhất vừa khó nhất về việc thêm thiết bị. Hệ thống quét mã giúp việc thiết lập trở nên dễ dàng, nhưng nếu bạn làm mất mã (hoặc sản phẩm không có mã), thì việc liên hệ với công ty và được cấp mã mới cho thiết bị cụ thể đó sẽ trở nên rắc rối.

Nest Hub Max
John Velasco / Xu hướng kỹ thuật số

IV. Đầu tư vào nền tảng phù hợp

Cuối cùng, nền tảng phù hợp phụ thuộc vào thiết bị bạn đã sử dụng hoặc thiết bị bạn định sử dụng. Mặc dù có nhiều khả năng tương thích giữa cả ba nền tảng hơn bao giờ hết, nhưng vẫn có những hệ sinh thái cần lưu ý. Nếu bạn là một fan cứng của Apple, thì HomeKit có thể là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể kiểm soát ngôi nhà của mình thông qua SiriHomeKit đã là một phần của iOS.

Mặt khác, nếu bạn thích hệ điều hành Android (hoặc là người yêu thích các thiết bị của Google nói chung), thì Google Home có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Google Home cũng được sắp xếp hợp lý hơn và phục vụ nhiều hơn cho việc giải trí. Chromecast giúp bạn có thể truyền nhạc và phim yêu thích lên TV từ điện thoại của mình và các bổ sung mới cho Nest Hub Max cho phép bạn truyền trực tiếp đến màn hình thông minh.

Alexa là lựa chọn phù hợp cho bất kỳ ai muốn có một ngôi nhà thông minh tích hợp, mở rộng. Một loạt các thiết bị tương thích có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị tương thích nào và liên kết chúng với nhau để tạo ra một ngôi nhà thông minh gắn kết, mạnh mẽ, đáp ứng được những gì bạn cần. Alexa cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng thích hệ thống bảo mật gia đình Ring, vì Amazon sở hữu cả hai.

Tham khảo nguồn: https://www.digitaltrends.com/home/alexa-vs-google-assistant-vs-homekit/