• 1900.636.256
  • ptssmarthome.com@gmail.com
  • 08:00am - 6:00pm

KHÓA CỬA THÔNG MINH LÀ GÌ? CÓ TỐT KHÔNG? CÓ NÊN MUA KHÔNG?

Khóa cửa thông minh là gì? Nó có lợi ích nào cho ngôi nhà của bạn? Khóa cửa thông minh ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến hơn cho các ngôi nhà thông minh. Bởi ngoài tính tiện lợi, dễ sử dụng ra thì sản phẩm này còn có tuổi thọ cao và đảm bảo an toàn cho gia đình. Trong bài viết này hãy cùng PTS Smart Home tìm hiểu những thông tin cho tiết về khóa thông minh này nhé!

Khóa cửa thông minh là gì?

Thiết bị Nhà thông minh dần trở nên phổ biến, chiếm phần quan trọng trong đời sống con người giữa thời đại công nghệ phát triển. Vào năm 2019 số lượng thiết bị Nhà thông minh trên thị trường tầm 832,7 triệu. Tuy nhiên, theo IDC dự đoán thì con số này có thể lên đến 1,6 tỷ vào năm 2023. Khóa cửa thông minh chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong số đó. 

Không giống như các loại khóa truyền thống, khóa cửa thông minh không cần sử dụng chìa. Sau khi lắp đặt sẽ được kết nối với Bluetooth hay mạng wifi gia đình. Chỉ cần cài mật mã, tải ứng dụng của nhà sản xuất thì điều khiển mọi hoạt động; tùy chỉnh được tính năng khóa thông minh từ xa. 

Khóa cửa thông minh là gì?

Vì không cần chìa khóa nên cửa thông minh có chức năng nhận diện chủ nhân đứng trước cửa để tự động khóa/mở. Đặc biệt, chủ nhà có thể mở khóa từ xa để cấp quyền cho bạn bè, người thân,…khi vắng mặt. Khóa cửa thông minh còn được tích hợp cả camera ở một số mẫu hoặc hoạt động cũng camera an ninh. Nhờ đó, mới biết được ai đang đứng ở cửa hoặc hệ thống sẽ cảnh báo khi có ai cố gắng đột nhập vào nhà.

Các lợi ích của khóa cửa thông minh

Khác với khóa truyền thống, khóa cửa thông minh hoạt động thông qua kết nối không dây như wifi, bluetooth. Mỗi chiếc khóa đều đi kèm với một ứng dụng di động tương ứng. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được tất cả tính năng của khóa trên điện thoại. Có thể điều khiển khóa bằng giọng nói bằng cách ghép nối chúng với loa thông minh lắp đặt sẵn trong nhà như Amazon Alexa, Google Home. Điều khiển khóa bằng ứng dụng, giọng nói chỉ cần thêm khóa tương thích vào ứng dụng Amazon, Google Home. Chỉ cần làm vậy sẽ ghép nối được các thiết bị với nhau.

Các lợi ích của khóa cửa thông minh

Tiện lợi

Tính năng của khóa thông minh được người dùng yêu thích nhất có lẽ là không cần dùng chìa. Bạn có thể vào nhà một cách nhanh chóng khi không cần phải tác động vật lý như khóa truyền thống. Nếu như làm rơi chìa khóa thì việc vào nhà sẽ rất vất vả. Trường hợp bạn đang gặp nguy hiểm cần nhanh chóng vào được nhà thì sao? Thử nghĩ xem để tìm ra được chìa khóa và mở ngay lúc mất bình tĩnh thì việc vào nhà bị chậm lại. Lúc này, đủ thời gian cho kẻ xấu tấn công vào nhà bạn. Nếu bạn dùng khóa cửa thông minh thì việc kiểm soát ra vào lại vô cùng dễ dàng, đơn giản.

Lợi ích của khóa cửa thông minh

An toàn

Ngoài ra, mật mã của khóa thông minh có thể được thay đổi tùy ý bạn. Trường hợp bạn cho thuê nhà đến hạn khách trả không thuê nữa thì xử lý thế nào? Ngăn chặn việc truy cập trái phép vào nhà bằng cách thay đổi mật mã khóa. Việc thay đổi mã thường xuyên sẽ đảm bảo được an toàn cho gia đình bạn. Bởi vì, kẻ trộm sẽ không thể đoán ra được mật khẩu hiện tại. Cũng có trường hợp khóa thông minh cung cấp cho người dùng thời gian hạn chế truy cập.

Đối với khóa truyền thống thì kẻ trộm sẽ dễ dàng mở bằng những dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên, khóa thông minh giúp gia đình an toàn vì kẻ trộm khó lòng mà can thiệp vào được.

Các ưu nhược điểm của khóa cửa thông minh

Ưu nhược điểm của khóa cửa thông minh

Ưu điểm

  • Tiện nghi, hiện đại: ổ khóa thông minh được người dùng ưa chuộng cũng vì sự tiện lợi của chúng. Khi bạn đã ra khỏi nhà nhưng chợt nhớ ra mình vẫn chưa khóa cửa thì làm sao? Bạn vẫn có thể dùng ứng dụng trên điện thoại để khóa lại ngay mà không cần phải quay trở về. Chỉ cần khóa thông minh của bạn có hỗ trợ kết nối wifi thì dù đang ở bất cứ đâu bạn cũng có thể thay đổi mật mã khóa cửa. Cũng có một số loại có khả năng nhận diện được vị trí địa lý, mở cửa tự động nếu nó phát hiện điện thoại thông minh của chủ nằm ở vùng kích hoạt tính năng. Ngược lại, nếu điện thoại nằm ngoài vùng thì cửa sẽ tự động khóa lại.
  • Thiết kế đầy tính thẩm mỹ: sử dụng khóa thông minh không chỉ đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn mà còn nâng cao tính thẩm mỹ. Đây là loại khóa vô cùng hiện đại, kể cả nhà bạn thuộc phong cách nào thì chắc chắn trên thị trường sẽ có một chiếc khóa thông minh phù hợp với bạn.

Nhược điểm

  • Hạn chế tiềm năng: thực tế sẽ không có một sản phẩm nào có cơ chế bảo vệ một cách tuyệt đối. Dù cho khóa thông minh là một lựa chọn hoàn hảo, an toàn nhưng vẫn có thể sẽ bị tấn công bằng các hình thức khác.
  • Kết nối: cửa khóa thông minh sẽ như thế nào nếu wifi nhà bạn gặp sự cố? Đây là một vấn đề lớn đối với khóa cửa thông minh, vì thế bạn sẽ phải đứng ngoài cửa cho đến khi các vấn đề được giải quyết nếu như không có phương án mở cửa dự phòng.

Kết luận:

Khóa cửa thông minh mang lại cho bạn khá nhiều sự tiện lợi so với khi sử dụng khóa cửa truyền thống. Hy vọng những thông tin mà PTS Smart Home cung cấp sẽ giúp ích cho bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào và cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

Địa chỉ: SN07, đường 29, KDC Vạn Phúc, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Email: ptssmarthome.com@gmail.com

Hotline: 1900.636.256 – 028.22.61.55.66

>>Xem thêm các bài viết liên quan>>>

Những điều bạn chưa biết khóa thông minh có thể làm được?