• 1900.636.256
  • ptssmarthome.com@gmail.com
  • 08:00am - 6:00pm

6 TÙY CHỌN ĐIỀU KHIỂN BẰNG GIỌNG NÓI CUNG CẤP CÁC GIẢI PHÁP ĐIỀU KHIỂN CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

6 tùy chọn điều khiển bằng giọng nói cung cấp các giải pháp điều khiển. Nhắc đến các giải pháp điều khiển bằng giọng nói chúng ta phải nhắc đến Alexa. Có thể nói hãng đang dẫn đầu trên thị trường trong lĩnh vực này. Vậy, còn những thương hiệu nào đang cung cấp các giải pháp điều khiển bằng giọng nói nữa không? Hãy cũng PTS Smart Home tìm hiểu nhé!

Điều khiển bằng giọng nói – Apple Siri

Apple Siri

Apple Siri là một trong những trợ lý giọng nói xuất hiện đầu tiên trên thị trường. Sản phẩm mang lại cho người dùng điện thoại thông minh trải nghiệm thú vị. Một lựa không tồi để gửi yêu cầu bằng giọng nói đến các thiết bị gia đình thông minh.

Cùng với sự cạnh tranh gay gắt ở lĩnh vực điều khiển bằng giọng nói thì Siri so với các tùy chọn khác lại thiếu sự sang trọng. Khi sử dụng Siri thì bạn vẫn phải nói chuyện thông qua điện thoại thông minh hay Apple Watch. Nhưng các nền tảng trợ lý giọng nói khác đã ghi lại giọng nói của bạn thông qua chiếc loa thông minh. Một luồng gió mới đã thổi vào nền tảng điều khiển bằng giọng nói Siri khi cho ra mắt chiếc loa thông minh Homepod.

Giải pháp điều khiển bằng giọng nói – Amazon Alexa

Amazon Alexa

Đơn vị tiếp theo tham gia sân chơi điều khiển bằng giọng nói là Amazon, trợ lý giọng nói Alexa. Ban đầu, Alexa được tích hợp vào loa Amazon và trợ lý giọng nói Alexa. Nhưng không lâu sau Amazon cho ra mắt hàng hoạt thiết bị hỗ trợ giọng nói khác như Tap, Dot, Echo Look, FireTV,…

Sản phẩm nổi bật với nhiều mẫu mã đa dạng và cung cấp các tính năng khác nhau. Việc sử dụng thiết bị nghe của Amazon giúp người dùng tích hợp khả năng của nhiều sản phẩm trong gia đình. Ví dụ, Fire TV trong phòng Media, Echo trong nhà bếp hay là Dots trong phòng ngủ.

Amazon đã mang đến người dùng giải pháp rất thân thiện cho người dùng. Tức là ai cũng có thể sử dụng Alexa Skills để tích hợp công nghệ vào sản phẩm. Nhờ đó đã giúp cho Alexa có cơ hội tương thích với nhiều thiết bị, sản phẩm hơn. Kể cả những sản phẩm của một số hãng lớn như Nest, Philips Hue, Samsung SmartThings cùng các sản phẩm khác.

Amazon Alexa cũng hỗ trợ IFTTT  (If This Then That) giúp người dùng tạo ra công thức nấu ăn tự động tại nhà. Những công thức này chính là các quy tắc để các thiết bị của Alexa tuân theo. Hệ thống cảm biến phát hiện phía trước có chuyển động lạ, sẽ bật đèn Alexa rồi gửi thông báo đến điện thoại thông minh.

Trợ lý Google

Trợ lý Google

Tiếp nối Amazon Alexa nền tảng trợ lý giọng nói sẽ đưa Google trở thành đối thủ cạnh tranh hàng đầu với Amazon. Google đã cho ra mắt một loại loa có khả năng hỗ trợ giọng nói với hình dạng như một chiếc bánh donut tên là Mini. Chiếc loa này hỗ trợ giọng nói lớn hơn, có xu hướng thiên về âm nhạc hơn. Ngoài ra, nó cũng được tích hợp vào TV Android của Sony.

Google Home Mini chiếm trọn tình cảm của người dùng nhờ vào vẻ ngoài đẹp mắt, bề ngoài cong được bọc bằng vải với ba màu sắc khác nhau: màu phấn, màu than, màu san hô. Tuy nhiên, nếu độ chính xác cao vẫn là quan trọng thì đây chính là tính năng nổi bật của Google Home Max, bên trong chiếc loa thông minh này được trang bị hai loa trầm 4,5 inch và thêm một vài loa tweeter. So với chiếc Google Home ban đầu thì chiếc loa này sẽ phát ra âm thanh lớn gấp 20 lần.

Ngoài ra, sản phẩm này còn có khả năng tự điều chỉnh sao cho phù hợp với môi trường nghe của bạn. Ví dụ, khi bạn di chuyển thiết bị từ vị trí này sang vị trí khác thì nó sẽ tự động điều chỉnh cách phát nhạc, hỗ trợ Bluetooth và có thể đặt ngang hay dọc tùy ý. Dĩ nhiên nó cũng sẽ lắng nghe các lệnh thoại của bạn.

Bằng cách sử dụng Google Home bạn có thể kiểm soát hơn 1.000 thiết bị thông minh và các sản phẩm này được ghi nhận là có độ chính xác cao trong việc xử lý các lệnh bằng giọng nói.

Sonos

Sonos

Hầu hết người dùng đều yêu thích Sonos nhờ vào khả năng truyền phát nhạc khắp nhà. Là một người yêu âm nhạc bạn sẽ ngây ngất trước hệ thống âm thanh không dây Sonos. Sự linh hoạt cũng như âm thanh tuyệt vời mà nó cung cấp giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời.

Sonos One là chiếc loa đầu tiên của hãng được ra mắt với chức năng hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói. Chiếc loa này có thể hỗ trợ Amazon Alexa. Ngoài ra, nó cũng có thể mở rộng với trợ lý giọng nói khác như Google Assistant. Khi muốn nghe một bài hát nào đó bạn có thể ra lệnh cho Sonos One bằng giọng. Sau đó, hướng đến khu vực cụ thể trong nhà, ra lệnh cho các thiết bị hỗ trợ Alexa khác.

Microsoft Cortana

Microsoft Cortana

Microsoft Cortana là một nhãn hàng nở khá muộn trên thị trường loa thông minh. Nếu như Amazon và Google đã chiếm lĩnh thị trường thì thương hiệu này cũng đã tạo ra nền tảng trợ lý giọng nói cho riêng mình. Hiện Microsoft cũng chỉ mới công bố một phần trang chủ được kết nối có sẵn trên menu Cortana Notebook trên một số PC chạy hệ điều hành Windows 10.

Chức năng Connected Home cho phép bạn sử dụng PC chuyển lệnh đến các thiết bị thông minh trong nhà. Đặc biệt, tương thích với các hãng như Nest, Insteon, SmartThings, Philips Hue,…

Sắp tới bổ sung vào loa thông minh Cortana nhưng với phương pháp sử dụng hoàn toàn khác. Sẽ giúp cho người dùng tối ưu được việc sử dụng thiết bị. Nếu trước Cortana Notebook yêu cầu bạn đăng nhập vào từng dịch vụ riêng lẻ trước khi ra lệnh bằng giọng nói. Thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể ra lệnh mà không cần phải trải qua thao tác đăng nhập.

Đáng chú ý là Invoke của Microsoft Cortana có bao gồm Skype. Giúp bạn thực hiện cuộc gọi đến các thiết bị có hỗ trợ Skype khác. Cùng với khả năng về tái tạo âm thanh sản phẩm sẽ cho ra chất lượng âm thanh tuyệt vời. Đặc biệt, đi kèm với loa trầm; ba loa tweeter; hai bộ tản nhiệt thụ động và bảy micro nhúng để nghe lệnh thoại.